Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu của giải

Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh hiện nay. Tại đây sẽ diễn ra các màn tranh tài của các câu lạc bộ vô cùng gây cấn và khốc liệt. Chính vì vậy, giải đấu đã thu hút lượng fan hâm mộ cực khủng. Vậy Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng tranh tài? Thể thức thi đấu của giải Premier League như thế nào? 

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Tìm hiểu ngay

Ngoại hạng Anh hay có tên tiếng Anh đầy đủ là English Premier League. Trong hệ thống các giải bóng đá Anh, Ngoại hạng Anh là giải đấu cao cấp nhất. Thành lập tháng 02/1992, đây là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho những đội tuyển bóng đá Anh.

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là giải đấu chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là giải đấu chuyên nghiệp dành cho các đội tuyển Anh

Không chỉ là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất xứ sở sương mù, Ngoại hạng Anh còn được nhận định là giải đấu hấp dẫn bậc nhất hành tinh. Tại đây, luôn diễn ra sự ganh đua ác liệt của các Câu lạc bộ (CLB) lớn như: Chelsea, Man City, Man United, Tottenham, Liverpool, Arsenal…

Toàn bộ giải đấu có 20 đội tuyển tham gia với sự góp mặt của các CLB bóng đá ở Anh và nhiều đội xứ Wales. Thông thường, một mùa giải bóng đá Ngoại hạng Anh sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau.

Giải đáp: Giải Ngoại hạng Anh hiện nay có bao nhiêu vòng?

Giải Ngoại hạng Anh có 38 vòng thi đấu với 380 trận đấu diễn ra trong mỗi giải. Trong đó, sẽ gồm 19 trận lượt đi và 19 trận lượt về, diễn ra chủ yếu vào Thứ 7 và Chủ Nhật. Tuy nhiên, vào mùa giải 1992 – 1993 có tận 22 đội bóng đủ điều kiện tham gia. Do đó, thay vì 38 vòng đấu như quy định thì con số này đã tăng lên 4 vòng. Vì vậy, thời gian kết thúc mùa giải cũng muộn hơn với với hiện tại 1 tháng.

Ngoại hạng Anh gồm 38 vòng thi đấu 

Ngoại hạng Anh gồm 38 vòng thi đấu

Theo đó, chức vô địch của mỗi mùa giải sẽ thuộc về CLB có điểm số cao nhất. Đồng thời, 3 đội có điểm số thấp nhất bảng xếp hạng sẽ phải xuống thi đấu ở hạng dưới. Quy định về việc xuống hạng của giải cực kỳ hợp lý và rõ ràng. Hơn thế, qua đó mang lại động lực cho các cầu thủ thi đấu. So với cuộc đua giành chức vô địch thì cuộc đua xuống hạng giữa các đội cũng vô cùng hấp dẫn.

Như vậy, giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu đã được giải đáp. Hiện nay, sau khi trải qua nhiều lần thay đổi thì số đội tham gia đã được thống nhất là 20. Thống kê cho thấy tới thời điểm hiện nay đã có 47 CLB Anh Quốc và 2 CLB xứ Wales tham gia. Tuy nhiên, chức vô địch mà các đội giành được vẫn đang giới hạn chỉ có 7 đội gồm:

 • CLB Manchester United vô địch 13 lần
 • CLB Manchester City vô địch 5 lần
 • CLB Chelsea vô địch 5 lần
 • CLB Arsenal vô địch 3 lần
 • CLB Blackburn Rovers vô địch 1 lần
 • CLB Leicester City vô địch 1 lần
 • CLB Liverpool vô địch 1 lần

>> Xem thêm: Vua phá lưới Ngoại hạng anh 2022/2023 là ai, ghi được bao nhiêu bàn?

Thể thức thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh như thế nào?

Không chỉ thắc mắc giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu, nhiều người hâm mộ cũng muốn biết về thể thức thi đấu của giải. Theo đó, giải đấu áp dụng hệ thống tăng và giảm hạng với English Football League. Như vậy, 20 đội tham dự sẽ có các trận đấu lượt đi và lượt về. Thể thức thi đấu cụ thể của giải Ngoại hạng Anh sẽ như sau:

 • Đội thắng sẽ được 3 điểm, hòa được 1 điểm và đội thua không có điểm.
 • Dựa trên tổng điểm, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng để phân chia thứ hạng.
 • Khi cả hai đội bóng ghi được số điểm bằng nhau sẽ tính là hòa, muốn xác định vô địch hay xuống hạng sẽ đá thêm một trận play-off.
Thể thức thi đấu giải Ngoại hạng Anh tăng giảm hạng hấp dẫn

Thể thức thi đấu giải Ngoại hạng Anh tăng giảm hạng hấp dẫn

Bên cạnh đó, thứ hạng giải đấu và việc tăng giảm hạng sẽ được quy định như sau:

 • 3 đội đứng cuối bảng xếp hạng sẽ bị xuống hạng ở giải bóng đá vô địch.
 • 2 đội xếp hạng cao nhất ở Giải vô địch và đội thắng ở trận play-off 3-6 của giải này sẽ thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh.
 • 4 đầu xếp đầu giải Ngoại hạng Anh sẽ được tham dự giải đấu cấp CLB lớn nhất châu Âu (Champions League).
 • Đội xếp hạng thứ 5 giải Ngoại hạng Anh sẽ tham dự vòng bảng Europa League.

Điều gì ở giải bóng đá Ngoại hạng Anh hấp dẫn người hâm mộ đến vậy?

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh và có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với người hâm mộ. Thường sẽ có 4 hoặc 6 đội tham gia cạnh tranh ở mỗi mùa giải để giành chức vô địch. Khi nhiều ứng cử viên cùng tham gia khiến kết quả cuối cùng trở nên khó đoán.

Số tiền thưởng cho đội chiến thắng ở mỗi vòng đấu là cực lớn. Chính vì vậy các đội thường cố gắng hết sức để giành chiến thắng. Hơn thế, kết quả thắng thua ở các vòng đấu cũng quyết định thứ hạng của mỗi đội bóng. Vì vậy, mỗi trận đấu tại giải Ngoại hạng Anh đều diễn ra vô cùng kịch tính để giành quyền ở lại giải đấu.

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá hấp dẫn thu đông đông đảo fan hâm mộ

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá hấp dẫn thu đông đông đảo fan hâm mộ

>> Xem thêm: Việt vị là gì? Những điều chưa biết về việt vị trong bóng đá

Đồng thời, 4 đội dẫn đầu Ngoại hạng Anh sẽ được quyền tham dự giải Champions League. Trong đó, 3 đội đầu bảng sẽ nhận tấm vé trực tiếp và đội thứ 4 phải tham gia đá play-off để giành tấm vé cuối cùng.

Với những đội ở thứ hạng thấp hơn sẽ tham dự các giải đấu khác như: Europa League, C2… Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của các đội bóng vẫn là Cúp vô địch Premier League.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã biết Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu. Đây là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh với lượng người hâm mộ cùng cùng lớn. Bất kỳ ai theo dõi Premier League đều khó bỏ qua bất kỳ trận đấu hấp dẫn nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2024 THIÊN ĐƯỜNG REVIEW
Powered by WordPress | Mercury Theme