Luật bóng đá 5 người chi tiết dành cho người mới tham gia

Bóng đá 5 người ngày càng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Thể thức của môn thể thao này có gì khác biệt so với bóng đá truyền thống. Hãy cùng Thiên đường riviu tìm hiểu những thông tin chi tiết về luật bóng đá 5 người qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là loại hình thi đấu thể thao có mặt tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, môn thể thao này được tổ chức trên các mặt sân cỏ hoặc sân futsal. Dù tổ chức ở mặt sân nào, luật bóng đá 5 người vẫn được giữ nguyên. 

Tổng quan về bóng đá 5 người

Tổng quan về bóng đá 5 người

Tuy chỉ thi đấu 5 cầu thủ nhưng luật bóng đá 5 người có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp. Đây cũng là một trong số những loại hình bóng đá được người hâm mộ trên toàn thế giới dõi theo. Trong quy định thi đấu có một số điểm khác biệt so với thể thức 7 hay 11 người để phù hợp với điều kiện thực tế.

Chi tiết về luật bóng đá 5 người cho người mới

Luật bóng đá 5 người được ban hành nhằm đảm bảo sự công bằng, quyền lợi cũng như các quy định mà người chơi cần tuân thủ. Dưới đây là những thông tin chi tiết cầu thủ thi đấu cần nắm được để tham gia tranh tài.

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng trong thi đấu bóng đá 5 người được tính khi bóng đi hoàn toàn vào khung thành đối phương một cách hợp lệ. Đội chiến thắng là đội chơi giành được nhiều bàn thắng hơn so với đối thủ

Quả phạt góc

Trong trường hợp bóng chạm cầu thủ phòng ngự và đi ra ngoài biên ngang, đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc. Trong luật bóng đá 5 người, bóng sẽ được đặt trong khu vực góc và cầu thủ đội tấn công sẽ chịu trách nhiệm đá. Những bàn thắng từ quả phạt góc cũng được tính là một pha ghi bàn hợp lệ.

Đá phạt

Khi bị đối thủ phạm lỗi, đá phạt sẽ được thực hiện. Lúc này, bóng được đặt trên sân, đội phạm lỗi cần giữ một khoảng cách nhất định. Đá phạt trong luật bóng đá 5 người gồm đá trực tiếp và gián tiếp. Đá phạt trực tiếp cần 1 cú chạm bóng nhưng đá phạt gián tiếp cần ít nhất 2 cầu thủ chạm bóng trước khi bóng được đưa vào khung thành.

Cầu thủ thi đấu cần nắm rõ được luật thi đấu 5 người

Cầu thủ thi đấu cần nắm rõ được luật thi đấu 5 người

>> Xem thêm: Việt vị là gì? Những điều chưa biết về việt vị trong bóng đá

Ném biên

Ném biên được thực hiện khi bóng được đưa lại vào sân sau khi ra ngoài biên dọc. Đội chạm bóng sau cùng trước khi bóng lăn ra khỏi biên sẽ được quyền thực hiện quả ném biên. Với cú ném biên vào trực tiếp khung thành của đối thủ cũng không được tính là một bàn thắng.

Các lỗi xử phạt trong luật bóng đá 5 người

Sau khi tìm hiểu những quy định trong luật bóng đá 5 người, lỗi phạt là nội dung chúng ta không thể bỏ qua. Người chơi cần lưu ý nhằm hạn chế phạm những lỗi này để tăng khả năng chiến thắng cho đội mình.

Penalty

Penalty được thực hiện khi lỗi xảy ra trong vùng cấm địa của đối phương. Lúc này, trọng tài sẽ thổi phạt penalty và đội còn lại sẽ được hưởng quả phạt. Thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền ngăn cản cú sút.

Lỗi về hành vi khiếm nhã

Khi cầu thủ có những hành vi khiếm nhã trên sân, trọng tài có thể phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng với cầu thủ ấy. Một số lỗi được cho là khiếm nhã trong thi đấu bóng đá có thể bị phạt thẻ vàng như sau:

 • Cầu thủ không tuân theo phán quyết của trọng tài chính
 • Cầu thủ liên lục vi phạm luật thi đấu
 • Cầu thủ có hành vi câu giờ
 • Những hành vi vi phạm ném biên hoặc thực hiện đá phạt.
 • Tự ý vào sân hoặc rời sân thi đấu mà chưa được sự đồng ý của trọng tài
 • Cố tình chơi bóng bằng tay

Ngoài thẻ vàng, cầu thủ thi đấu bóng đá 5 người có thể bị phạt thẻ đỏ và mất quyền thi đấu. Trong luật bóng đá 5 người, những lỗi có thể bị phạt thẻ đỏ như sau:

 • Chơi xấu cầu thủ đội bạn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của họ
 • Bạo lực, khiếm nhã trong trận đấu với cầu thủ đội bạn hoặc trọng tài
 • Hành vi cố tình chơi bóng bằng tay trong vùng cấm địa
 • Cố tình ngăn cản đối phương ghi bàn không đúng luật.

Các lỗi liên quan đến thủ môn

Ngoài những lỗi phạt trên, thủ môn là đối tượng cần lưu ý trong luật bóng đá 5 người để tránh phạm lỗi. Cụ thể các lỗi thủ môn cần hạn chế vi phạm là:

 • Trang phục: Màu áo cần đăng ký trước khi trận đấu diễn ra. Khi thi đấu thủ môn phải có giày, tất, găng tay và bộ bảo vệ ống chân.
 • Thay người: Đội nào muốn thay thủ môn cần báo hiệu cho trọng tài biên và nhận được sự đồng ý từ trọng tài chính.
Thủ môn có thể gây ra những tình huống phạt cho đội mình

Thủ môn có thể gây ra những tình huống phạt cho đội mình

>> Xem thêm: Bundesliga là gì? Thể thức thi đấu và thông tin thú vị về Bundesliga

 • Phạt đền: Thủ môn đội bị phạt đền phải đứng trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc và đối diện với cầu thủ đá phạt đến khi bóng được đá.
 • Phạt gián tiếp: Đội có thể bị phát gián tiếp khi thủ môn không chế bóng thuộc phần sân đội mình quá 4s. Ngoài ra, thủ môn dùng tay bắt bóng hoặc chạm bóng từ đường chuyền hoặc quả biên của đồng đội.
 • Phát bóng: Thủ môn phải phát bóng bằng tay, không được để bóng chết. Trong trường hợp thủ môn bắt được bóng trong vòng cấm, không phải đồng đội chuyền về sẽ không được phát bóng sống.

Kết luận

Những thông tin về luật bóng đá 5 người đã được Thiên đường riviu gửi đến bạn đọc qua bài viết trên. Để chơi bóng đá 5 người thật tốt, người chơi cần nắm được những quy định về luật chơi, đặc biệt đó là những lỗi vi phạm có thể bị phạt. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về sân chơi bóng đá 5 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2024 THIÊN ĐƯỜNG REVIEW
Powered by WordPress | Mercury Theme