Luật bóng đá 7 người trên sân và những lưu ý bạn cần biết

Trong những năm gần đây, bóng đá trên sân mini được phát triển và đẩy mạnh hơn. Những trận đấu sân 7 người thu hút lượng lớn khán giả tham gia cổ vũ. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm rõ được những quy định, luật lệ trong quá trình thi đấu của bộ môn này. Để hiểu rõ hơn về luật bóng đá 7 người và cần phải lưu ý những điều gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Thiên đường riviu.

Luật thi đấu bóng đá 7 người là gì?

Luật bóng đá 7 người trên sân mini được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành các quy định và luật chơi cụ thể trên sân cỏ nhân tạo. Văn bản bao gồm 17 điều, quy định chi tiết các vấn đề trong luật chơi, luật thi đấu bóng đá 7 người .

Luật thi đấu bóng đá 7 người là gì?

Luật thi đấu bóng đá 7 người là gì?

Trong luật thi đấu bao gồm các yêu cầu kỹ thuật cụ thể về kích thước sân, số lượng cầu thủ, trọng tài, bàn thắng hợp lệ, kích thước bóng,… Bên cạnh đó, trong luật bóng đá 7 người được ban hành còn có các quy định chi tiết về tình huống trên sân như bàn thắng hợp lệ, việt vị hay các tình huống phạm lỗi.

Bộ luật thi đấu bóng đá 7 người được VFF ban hành chi tiết và áp dụng cho tất cả các trận đấu sân mini 7 người. Những quy định này giúp đảm bảo sự công bằng, nhất quán khi trận đấu diễn ra.

>> Xem thêm: Luật bóng đá 5 người chi tiết dành cho người mới tham gia

Luật bóng đá 7 người cần lưu ý điều gì?

Quy định và luật lệ trong 17 điều văn bản luật bóng đá 7 người đảm bảo sân chơi lành mạnh cho các đội chơi. Vì vậy, trong số 17 điều của luật thi đấu có một số điều các đội bóng và huấn luyện viên cần nắm được. 

Quy định bàn thắng hợp lệ

Tại điều X trong luật bóng đá 7 người quy định bàn thắng được tính hợp lệ trong khi trận đấu diễn ra. Bàn thắng sẽ được tính khi bóng vượt cầu hoàn toàn qua đường cầu môn dưới xà ngang. Một số trường hợp sẽ không được tính theo quy định như sau:

 • Cầu thủ dùng tay, cánh tay ôm, ném hoặc đẩy vào cầu môn sẽ không được tính bàn thắng.
 • Đội thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng vào lưới hơn. Trong trường hợp không đội nào ghi được bàn thắng hoặc số bàn thắng bằng nhau, kết quả trận đấu là hòa.
 • Khi đá phạt, bàn thắng chỉ được công nhận nếu bóng bay vào cầu môn của đội phạm lỗi trong luật thi đấu.
 • Vì bất kỳ lý do gì, bóng không vượt qua cầu môn, bàn thắng sẽ không được công nhận.
Những quy định trong điều luật thi đấu đảm bảo sự công bằng trên sân

Những quy định trong điều luật thi đấu đảm bảo sự công bằng trên sân

Luật việt vị

Điều XI quy định về luật việt vị trong thi đấu bóng đá 7 người. Điều luật này quy định của thể như sau:

 • Cầu thủ việt vị khi vị trí của cầu thủ đó qua đường 13m, thuộc phần sân đối phương. Lúc này cầu thủ chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng.
 • Khi đồng đội đang giữ bóng, cầu thủ đó gây cản trở đối phương, chiếm lợi thế việt vị. Ngoài ra cầu thủ đó tham gia khống chế và nhận bóng từ đồng đội của mình.
 • Trong tình huống một đội có cầu thủ việt vị, đội bạn sẽ được hưởng quả phạt từ vị trí lỗi.

Các lỗi trong luật bóng đá 7 người

Khi thi đấu bóng đá tranh tài giữa hai đội sẽ có những trường hợp vi phạm lỗi xảy ra. Vì vậy, các quy định về lỗi và mức phạt sẽ được đưa ra để đảm bảo chất lượng của trận đấu. Luật bóng đá 7 người quy định về các lỗi vi phạm như sau:

 • Các hành động sẽ bị thổi phạt trong quá trình thi đấu như: ngáng chân, đá vào đối phương, xoạc bóng thô bạo, lôi kéo người cầu thủ đội bạn, sử dụng tay chơi bóng,…
 • Những hành vi khiếm nhã của cầu thủ xuất hiện trong trận đấu như các hành động mất lịch sự hay lời lẽ không chuẩn mực cũng sẽ bị thổi phạt
 • Thẻ vàng phạt nhắc nhở cảnh cáo với những lỗi nhẹ. Trong trường hợp cầu thủ mắc lỗi quá nghiêm trọng, trọng tài có thể phạt thẻ đỏ đuổi ra khỏi sân. Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng tương ứng với một thẻ đỏ. Những cầu thủ đã nhận thẻ đỏ bị yêu cầu rời khỏi sân thi đấu và có thể mất quyền thi đấu trong các trận tiếp theo.

Các tình huống phạt với bóng

Khi thi đấu, cầu thủ sẽ được lợi từ những tình huống phạt với bóng. Đây là những trường hợp đội đối phương có lỗi hoặc không được quyền giành bóng. Cụ thể như sau:

 • Phạt góc: Bóng lăn hết vạch vôi cuối sân sẽ được thực hiện phạt góc khi cầu thủ bên bị tấn công chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương cần cách bóng ít nhất 3m. Cầu thủ đá phạt góc sẽ không được phép chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm chân các cầu thủ khác. Quả phạt góc nếu vào gôn, bàn thắng vẫn sẽ được công nhận.
Phạt góc mang lại cơ hội ghi thêm bàn thắng trong trận đấu

Phạt góc mang lại cơ hội ghi thêm bàn thắng trong trận đấu

>> Xem thêm: Việt vị là gì? Những điều chưa biết về việt vị trong bóng đá

 • Ném biên: Bóng rơi ra ngoài biên dọc do tác động từ cầu thủ đội nhà, đối phương sẽ được hưởng quyền ném biên dọc. Khi đó, nếu có bàn thắng xảy ra, chúng sẽ được công nhận nếu bóng đã chạm chân cầu thủ khác.
 • Phát bóng: Thủ môn được thực hiện phát bóng khi cầu thủ đội bên tấn công chạm bóng cuối cùng. Lúc này, bóng phải lăn hết vạch vôi cuối sân. Cầu thủ đối phương cách xa bóng ít nhất 3m và đứng ngoài vòng cấm địa. Bóng phát lên cần rời vùng cấm địa trước khi chạm chân cầu thủ khác.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ luật bóng đá 7 người trên sân và những lưu ý trong khi thi đấu cần lưu ý. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về bộ môn bóng đá 7 người. Các bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác về môn thể thao vua qua website của Thiên đường review.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2024 THIÊN ĐƯỜNG REVIEW
Powered by WordPress | Mercury Theme