Việt vị là gì? Những điều chưa biết về việt vị trong bóng đá

Khi xem bóng đá bạn thường nghe nhắc đến việt vị, lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Những tình huống như thế nào được xem là bị phạm lỗi việt vị? Việt vị bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Thiên đường riviu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những lỗi bị thổi phạt rất thường gặp trong thi đấu bóng đá. Khi thi đấu, các cầu thủ có thể vô tình rơi vào lỗi việt vị mà bản thân không hề hay biết. Vậy khái niệm việt vị trong bóng đá là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào? 

Theo quy định của IFAB (Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế), lỗi việt vị được quy định như sau:

  • Cầu thủ đứng gần biên ngang sân của đối thủ (đầu, thân mình, chân,…. trừ cánh tay).
  • Vị trí đứng theo hướng tấn công (đứng trước bóng) và có tham gia vào đường bóng.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng chắn giữa cầu thủ đó và đường biên ngang (tính cả thủ môn).

Nếu thỏa mãn 3 điều kiện trên thì cầu thủ đó sẽ bị xử là việt vị. Luật Việt vị sửa đổi và bổ sung năm 2013 còn bổ sung thêm luật phạt cầu thủ có ý cản trở cầu thủ đối phương ở vị trí việt vị.

Lỗi việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng và “chơi đẹp” trong bóng đá

Lỗi việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng và “chơi đẹp” trong bóng đá

Lỗi việt vị bị xử như thế nào?

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nếu không có hành động tấn công hay không tham gia vào đường bóng không bị xử phạt lỗi việt vị. Ngoài ra, cầu thủ cũng sẽ không bị xử phạt lỗi việt vị khi ở các trường hợp  sau:

  • Phát bóng
  • Ném biên
  • Phạt góc

Còn lại các trường hợp khác cầu thủ sẽ bị xử theo luật việt vị. Vậy ai sẽ là người phát hiện và phân xử lỗi việt vị? Trên sân đấu, người phát hiện lỗi việt vị là trọng tài biên và người phân xử sẽ là trọng tài chính. Khi có lỗi việt vị phát sinh, trọng tài biên sẽ vẫy cờ hiệu báo cho trọng tài chính biết đã xảy ra lỗi việt vị.

Bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận kết quả

Bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận kết quả

Kết quả phổ biến nhất của việt vị là đội đối thủ sẽ được hưởng 01 quả phạt gián tiếp ngay tại nơi việt vị xảy ra. Thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương sẽ được nhận bóng và đá bóng lên để tiếp tục trận đấu. Nếu đội đó đã ghi bàn thì bàn thắng vừa ghi được sẽ bị hủy bỏ kết quả. Không có lỗi phạt cá nhân hay phạt đội nào khi cầu thủ mắc lỗi việt vị.

>> Xem thêm: PVF là gì? Hiểu rõ hơn về lò đào tạo bóng đá PVF Việt Nam

Cách thoát lỗi việt vị hiệu quả

Việt vị được tính là một lỗi nhẹ, không bị phạt thẻ nhưng có thể làm hỏng bàn thắng của đổi thủ cho nên, rất nhiều đội bóng đã tận dụng việt vị để gài bẫy “chơi bẩn”. Dấu hiệu để nhận ra các bẫy việt vị này là gì? Làm cách nào để thoát khỏi bẫy việt vị từ đối thủ? Tham khảo ngay những tips sau

Dấu hiệu nhận biết bẫy việt vị

Nhận biết bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cần có của một cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ tấn công, rất dễ bị đổi thủ dẫn dụ vào tình huống việt vị. Tùy vào chiến thuật của các đội chơi mà bẫy việt vị khá tinh vi và nhiều dấu hiệu khác nhau. Trong đó, để nhận ra bẫy việt vị cầu thủ cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Mục đích: Bẫy việt vị được giăng ra với mục đích đưa cầu thủ của đối thủ vào tình huống buộc phải chuyền dài hoặc đá phạt.
  • Đối tượng: Cầu thủ tấn công chính là đối tượng dễ bị mắc bẫy việt vị nhất. 
  • Cách thức: Các cầu thủ phòng ngự của đối thủ sẽ không có hành động cản phá nào, nới lỏng đội hình để dẫn dụ cầu thủ của đối phương bước vào phạm vi việt vị. Sau đó, tạo sức ép khiến cầu thủ phải chạm bóng và bắt lỗi việt vị.
Nhận biết sớm bẫy việt vị của đối thủ để có phương pháp ứng phó phù hợp

Nhận biết sớm bẫy việt vị của đối thủ để có phương pháp ứng phó phù hợp

Bẫy việt vị đòi hỏi phải có sự tính toán và hợp tác ăn ý giữa các cầu thủ mới có thể thực hiện được. Đây không phải là một chiến thuật bộc phát của cá nhân. Do đó, thông qua việc nghiên cứu đội hình, phân tích chiến thuật, lối chơi của đội bạn là có thể dự đoán được khả năng có bẫy việt vị hay không. 

Cách phá bẫy việt vị

Nhận biết được bẫy việt vị rồi vậy cách phá giải tình huống việt vị mà đối phương giăng ra như thế nào cho hiệu quả? Tùy vào tính huống thực tế mà cách phá bẫy việt vị cũng rất linh hoạt. Trong đó, việc chú ý đến khoảng cách chính là điểm mấu chốt để thoát bẫy việt vị từ đối thủ. 

Hãy luôn chủ động duy trì khoảng cách với đội phòng ngự của đối thủ. Làm sao để mình luôn đứng thấp hơn hàng hậu vệ. Đây là vị trí thi đấu lý tưởng giúp bạn thoải mái hoạt động mà không lo vị trí việt vị.

Cách phá bẫy việt vị đơn giản mà hiệu quả cho cầu thủ khi thi đấu trên sân

Cách phá bẫy việt vị đơn giản mà hiệu quả cho cầu thủ khi thi đấu trên sân

Tốc độ và sự nhạy bén cũng là yếu tố cần thiết của một cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp trên sân. Nếu chẳng may đã rơi vào bẫy việt vị của đối thủ, bạn cần phải phán đoán nhanh được đường chuyền bóng và nắm bắt cơ hội đưa bóng cho đồng đội bên ngoài vị trí việt vị. Chỉ cần không đứng ở vị trí tấn công về khung thành bạn sẽ không bị bắt lỗi việt vị dù đang đứng ở vị trí việt vị.

Nếu bạn và người đồng đội đều đang trong bẫy việt vị thì việc chuyền bóng và nhận bóng lúc này là bất khả thi. Do đó, trong trường hợp này bạn chỉ cần không nhận bóng, không tiếp tục tham gia vào đường chuyền bóng nữa thì sẽ không bị thổi phạt việt vị cho cả 2. 

>> Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá và nhiệm vụ, vai trò của từng vị trí

Kết luận

Cầu thủ bị thổi việt vị tuy không phải nhận thẻ phạt nhưng nó cũng gây ảnh hưởng không ít đến tinh thần và kết quả thi đấu của đội. Do đó, hãy chú ý đến vấn đề này để trận đấu được diễn ra suôn sẻ, tích cực nhất.

Lỗi việt vị là gì? Giải đáp luật bóng đá chi tiết cho người mới

Lỗi việt vị là gì? Giải đáp luật bóng đá chi tiết cho người mới

Đến đây, Thiên đường riviu đã giúp các bạn giải đáp việt vị là gì. Hy vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo bổ ích cho bạn đọc. Theo dõi website https://thienduongriviu.com/ để xem thêm nhiều tin bài thể thao HOT khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2024 THIÊN ĐƯỜNG REVIEW
Powered by WordPress | Mercury Theme